55 năm Xây dựng và Phát triển

Cách đây vừa tròn 55 năm, ngày 16/03/1961 Xí nghiệp Hải Phòng điện khí (tiền thân của Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng ngày nay) được thành lập theo QĐ số 169/QĐ-TCCQ ngày 16 tháng 3 năm 1961 của Ủy Ban Hành Chính thành phố trên cơ sở sáp nhập 3 cửa hàng sửa chữa điện đã được Công tư hợp doanh, lúc đó chỉ có khoảng 20 công nhân, nằm rải ở 3 khu phố, tập trung lại vào hai địa điểm: một là tại số 20 Đinh Tiên Hoàng hiện nay và hai là số 14 Nghĩa Lợi – Mê Linh (nay là xí nghiệp 1/5) với chức năng sản xuất quạt điện và các loại động cơ điện phục vụ cho tiêu dùng và các ngành kinh tế.

Cả vùng duyên hải phía Bắc lúc ấy, chỉ có công ty sản xuất  những mặt hàng này, những chiếc động cơ điện 3 pha từ 0,5 Kw đến 10 Kw, máy hàn điện 3 pha 380 V- 220 V; quạt điện dân dụng và công nghiệp… ngay lập tức được nhiều đơn vị và cá nhân biết đến.
Thế nhưng, thời kỳ vàng son nhất là khoảng năm 1984, khi công ty đã có một tiềm lực đáng kể và được đổi tên thành Xí nghiệp Điện cơ Hải Phòng vào năm 1986. Với sản phẩm gần như độc quyền, sản xuất tới đâu tiêu thụ hết đến đó, uy tín ngày càng được nâng cao nhưng xí nghiệp vẫn không ngừng nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là các loại quạt điện, động cơ điện, máy hàn, trong đó quạt điện mang nhãn hiệu “Phong Lan” là chủ yếu và nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi. Xí nghiệp Điện cơ nhờ vậy mà liên tục giữ lá cờ đầu về sản xuất kinh doanh của ngành công nghiệp Hải Phòng, được thưởng nhiều huân chương và bằng khen.
  • Tháng 10/1992, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 1208/QĐ-UB ngày 11/10/1992 về việc thành lập doanh nghiệp Nhà nước đối với Xí nghiệp Điện cơ Hải Phòng.
  • Đến năm 1998, Xí nghiệp được đổi tên thành Công ty Điện cơ Hải Phòng. Từ đây, đơn vị được hoạt động một cách tự chủ, hạch toán có lãi, sản xuất các sản phẩm do thị trường quyết định, chủ yếu là quạt điện dân dụng và linh kiện quạt các loại.
  • Tiếp tục đổi mới công nghệ, tháng 5/1998 Công ty đã ký hợp đồng hợp tác – kinh doanh với tập đoàn Matsushita của Nhật Bản để đầu tư dây chuyền hàn lồng quạt bán tự động và dây chuyền phun sơn tĩnh điện sản xuất các linh kiện quạt điện xuất khẩu tới các thị trường Nhật Bản, Hồng Kông, các nước Đông Nam Á và phục vụ nâng cao năng lực sản xuất của Công ty để tiêu thụ trong nước. Chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm của công ty không ngừng được nâng cao và được người tiêu dùng tín nhiệm, đủ sức cạnh tranh trên thị trường bởi giá cả phải chăng, phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. Sau khi tiếp tục chuyển đổi một bước nữa về mô hình, trở thành Công ty cổ phần Điện cơ Hải Phòng từ năm 2004 đến nay, Công ty càng có điều kiện hơn để đổi mới, hội nhập và phát triển.
Tăng cường đầu tư, đổi mới thiết bị máy móc, chăm lo tới yếu tố con người, thị trường và nhiều lĩnh vực thiết yếu khác. Từ chỗ phải nhập các chi tiết nhỏ để lắp ráp thành sản phẩm nguyên chiếc, đến nay với kinh nghiệm lâu năm trong ngành điện và cơ khí, Công ty đã tự tin trở thành nhà cung cấp linh phụ kiện có uy tín đối với nhiều công ty và xí nghiệp khác trong nước cùng một số nước trong khu vực Đông Nam Á.
Đáng chú ý là sản phẩm của công ty không hề thua kém hàng ngoại mà giá “nội” nên sản phẩm quạt điện của Công ty đã đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Liên tục được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao, sản lượng hàng năm của công ty lên tới hơn 200.000 chiếc quạt điện, trong đó quạt điện Phong Lan vẫn giữ vị trí hàng đầu cùng 1,5- 2 triệu bộ lồng quạt các loại.

Chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của quạt Phong Lan đã mang lại cho Công ty những cơ hội mới. Sau một thời gian nghiên cứu thị trường, đánh giá cao năng lực của Công ty, năm 2004 Công ty Mitsubishi của Nhật Bản đã tin tưởng lựa chọn Điện cơ Hải Phòng là nhà phân phối độc quyền sản phẩm quạt điện Mitsubishi. Sản lượng quạt điện Mitsubishi mà Điện cơ Hải Phòng tiêu thụ ở Việt Nam khá lớn, hàng năm đều đạt mức tăng trưởng ổn định trên 10%. Không chỉ là đối tác tin cậy trong kinh doanh, Mitsubishi còn hỗ trợ Công ty nâng cao tính quy chuẩn của sản phẩm, công tác tiếp cận thị trường, chăm sóc khách hàng. Việc duy trì mối quan hệ đối tác truyền thống, hai bên cùng có lợi, từ mối quan hệ hợp tác này mà CB-CNV Công ty không ngừng học hỏi, sáng tạo, nâng cao chất lượng sản phẩm và phương pháp quản lý kinh doanh áp dụng vào thực tiễn.
  • Được sự tin yêu của người tiêu dùng, cuối năm 2008, Công ty mạnh dạn đầu tư công nghệ, thiết bị sản xuất dòng quạt điện công nghiệp mang thương hiệu Gale. Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu Gale của Công ty đã được người tiêu dùng khắp cả nước nhiệt tình ủng hộ. Năm 2015, số lượng quạt Gale tiêu thụ cao gấp hơn 2 lần so với số lượng quạt tiêu thụ vào năm 2009. Để chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hóa sản phẩm, năm 2011, với chủ trương mở rộng sản xuất, cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, Hội đồng quản trị đã quyết định đầu tư 1 cơ sở mới chuyên sản xuất quạt điện công nghiệp Gale tại khu công nghiệp Quán Trữ - Kiến An – Hải Phòng với diện tích gần 8.000m2.
Trong tiến trình hội nhập và phát triển, nguồn cung về nguyên nhiên liệu ngày càng cạn kiệt và đắt đỏ. Trong khi đó, nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và hiệu suất sử dụng tiết kiệm điện năng. Hiểu được điều này, Ban lãnh đạo Công ty đã đưa ra những hành động cụ thể giải quyết vấn đề tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn trong quá trình sản xuất sản phẩm. Đầu năm 2013, Công ty đã phối hợp cùng với Trung tâm Tiết kiệm năng lượng & sản xuất sạch hơn Hải Phòng tổ chức kiểm toán năng lượng và thực hiện giải pháp tiết kiệm năng lượng trong toàn công ty. Đến nay, tất cả các sản phẩm quạt điện “Phong lan” và “Gale” của Công ty đều được ECC đánh giá là sản phẩm tiết kiệm điện năng và dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
Không ngừng đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng thị hiếu ngày một cao của người tiêu dùng. Trong quá trình hoạt động, Công ty thường xuyên duy trì thực hiện quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2008 và áp dụng mô hình quản lý 5S do tổ chức JIKA Nhật Bản tư vấn và hỗ trợ.
  • Sau gần 10 năm cổ phần hóa, với 5 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, từ số vốn điều lệ 6,5 tỷ đồng năm 2004 đến năm 2012 vốn điều lệ Công ty đã tăng lên 94,922 tỷ đồng, được sự đồng ý của UBCK Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, mã cổ phiếu DHP của Công ty lần đầu tiên được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội với số lượng 9.492.200 cổ phiếu vào ngày 21/03/2013, nhằm thu hút nguồn tài chính phục vụ cho việc đầu tư tăng năng lực sản xuất của Công ty. Sau gần 3 năm giao dịch trên thị trường chứng khoán, ngày 02/10/2015, Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng được vinh dự là một trong số 30 Công ty có báo cáo tài chính minh bạch nhất do Sở giao dịch chứng khoán Hà nội bình chọn.
Với đường lối chỉ đạo sáng suốt của Ban lãnh đạo Công ty và sự nỗ lực không mệt mỏi của toàn thể CB-CNV, 55 năm qua, trải qua biết bao thăng trầm, quạt điện Phong Lan vẫn giữ vững vị trí là sản phẩm vàng trong lòng người tiêu dùng trên cả nước. Sản lượng hàng năm tăng từ 15-20%, doanh thu tăng gấp 10 lần so với năm bắt đầu cổ phần hóa Doanh nghiệp, đóng góp vào ngân sách Nhà nước hơn 10 tỷ đồng/ năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 300 lao động với mức thu nhập trung bình đạt 4,5 triệu đồng/người/tháng. Tiếp bước truyền thống của các thế hệ đi trước, CB-CNV Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng ngày nay không ngừng cố gắng, mang hết tâm huyết và công sức của mình xây dựng Công ty ngày một phát triển vững chắc, xứng đáng là một trong những đơn vị sản xuất kinh doanh có hiệu quả và phát triển một thương hiệu đã trở thành niềm tự hào của người dân Đất Cảng – Thương hiệu “Phong Lan”.

Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Công ty, thay mặt Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc cùng toàn thể CB-CNV Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành tới các vị lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, các Sở Ban ngành trên địa bàn thành phố đã tạo điều kiện giúp đỡ Công ty trong nhiều năm qua và xin gửi lời tri ân tới các quý khách hàng, đối tác đã đồng hành cùng Điện cơ Hải Phòng trên con đường phát triển.

 
Hải Phòng, ngày 16/03/2016
Hoàng Thanh Hải
Chủ tịch HĐQT-Tổng Giám đốc

Các tin khác

Vinawind
Điện cơ 91 BQP
MBS
Maynbank Kim Eng
HNX
SSC
VSD