Lịch sử phát triển

Là một trong những đơn vị công nghiệp đầu tiên của thành phố, Công ty cổ phần Điện cơ Hải Phòng được thành lập ngay sau khi Hải Phòng giải phóng, và thời kỳ miền Bắc bước vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, làm hậu phương vững chắc cho miền Nam. Tiền thân của Công ty là xí nghiệp Hải Phòng điện khí (thành lập năm 1961) được sáp nhập từ 3 cơ sở công tư hợp doanh nhỏ trong nội thành. Tuy nhỏ nhưng công ty lại có nhiều điều kiện phát triển bởi một ngành hàng đặc biệt là các loại quạt điện và động cơ điện.

Thời kỳ vàng son nhất là khoảng năm 1984, khi công ty đã có một tiềm lực đáng kể và được đổi tên thành Xí nghiệp Điện cơ Hải Phòng. Với sản phẩm gần như độc quyền, sản xuất tới đâu tiêu thụ hết đến đó, uy tín ngày càng được nâng cao nhưng xí nghiệp vẫn không ngừng nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là các loại quạt điện, động cơ điện, máy hàn, trong đó quạt điện mang nhãn hiệu “Phong Lan” là chủ yếu và nhanh chóng nổi tiếng khắp nơi.

Song, đến những năm cuối của thập niên 80, khi đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường, từ vị thế gần như độc quyền, sản phẩm của xí nghiệp phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của những hàng nhập ngoại cả về mẫu mã và chất lượng. Nhận thức được những khó khăn trước mắt, xí nghiệp đã tự đổi mới mình về mọi mặt, quyết tâm vượt qua thách thức, duy trì và phát triển.
Tháng 10/1992, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 1208/QĐ-UB ngày 11/10/1992 về việc thành lập doanh nghiệp Nhà nước đối với Xí nghiệp Điện cơ Hải Phòng. Và đến năm 1998, Xí nghiệp được đổi tên thành Công ty Điện cơ Hải Phòng. Từ đây, đơn vị được hoạt động một cách tự chủ, hạch toán có lãi, sản xuất các sản phẩm do thị trường quyết định mà chủ yếu là quạt điện dân dụng và linh kiện quạt các loại.

Tiếp tục đổi mới công nghệ, tháng 5/1998 Công ty đã ký hợp đồng hợp tác – kinh doanh với tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản tại Hồng Kông để đầu tư dây chuyền hàn lồng quạt bán tự động và dây chuyền phun sơn tĩnh điện sản xuất các linh kiện quạt điện.
Sau khi tiếp tục chuyển đổi một bước nữa về mô hình, trở thành Công ty cổ phần Điện cơ Hải Phòng từ năm 2004 đến nay, công ty càng có điều kiện hơn để đổi mới, hội nhập và phát triển. Tăng cường đầu tư, đổi mới thiết bị máy móc, chăm lo tới yếu tố con người, thị trường và nhiều lĩnh vực thiết yếu khác.
Được sự tin yêu của người tiêu dùng, cuối năm 2008, Công ty mạnh dạn đầu tư công nghệ, thiết bị sản xuất dòng quạt điện công nghiệp mang thương hiệu Gale. Sau gần 10 năm xây dựng và phát triển, thương hiệu Gale của Công ty đã được người tiêu dùng khắp cả nước nhiệt tình ủng hộ. Năm 2015, số lượng quạt Gale tiêu thụ cao gấp hơn 2 lần so với số lượng quạt tiêu thụ vào năm 2009. Để chuyên môn hóa và chuyên nghiệp hóa sản phẩm, năm 2011, với chủ trương mở rộng sản xuất, cải tiến mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, Hội đồng quản trị đã quyết định đầu tư 1 cơ sở mới chuyên sản xuất quạt điện công nghiệp Gale tại khu công nghiệp Quán Trữ - Kiến An – Hải Phòng với diện tích gần 8.000m2.

Trải qua biết bao thăng trầm, mấy chục năm qua, từ thời kỳ “quạt điện quý như vàng” cho tới khi cơ chế thị trường bung ra, quạt điện nội, ngoại đủ cả nhưng quạt điện Phong Lan vẫn giữ nguyên giá trị, không hề mai một mà ngược lại ngày càng phát triển. Với sự chỉ đạo trực tiếp của HĐQT, Ban Tổng giám đốc và những ý kiến đóng góp quý báu của các thế hệ Cán bộ, Công nhân viên các thời kỳ nên cuốn “ Lịch sử Công ty Cổ phần Điện cơ Hải Phòng” đã hoàn thành. Cuốn lịch sử xuất bản không chỉ để bạn đọc hiểu được quá trình phấn đấu xây dựng và phát triển 55 năm qua của Công ty mà còn có tác dụng động viên toàn thể CB-CNV Công ty hăng say lao động, sản xuất để sản phẩm của Công ty mãi mãi là một sản phẩm truyền thống nổi tiếng của doanh nghiệp và của cả Hải Phòng.
TM HĐQT, BAN TỔNG GIÁM ĐỐC CÔNG TY
Chủ tịch HĐQT
Hoàng Thanh Hải
Vinawind
Điện cơ 91 BQP
MBS
Maynbank Kim Eng
HNX
SSC
VSD